Quy đổi

Bé 5 tháng bú sữa mẹ nhưng ăn rất ít có nên bổ sung thêm sữa

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Bé 5 tháng bú bao nhiêu là đủ dành cho bạn.

Chào bạn,

Bé nhà bạn được 5 tháng, mẹ đủ sữa nhưng bé ăn rất ít, cả ngày chỉ có 400ml. Việc này nếu duy trì lâu dài là không tốt. Bởi vì bé 5 tháng, năng lượng dinh dưỡng cung cấp hoàn toàn từ sữa, và nhu cầu của bé tối thiểu ở mức 700-800ml 1 ngày. Hiện nay bé chỉ mới đạt khoảng nửa lượng sữa bé cần. Bạn không đưa ra thông tin về thời gian bé bắt đầu ăn ít như vậy. Với việc ăn ít như này sẽ ảnh hưởng đến tình trạng chiều cao cân nặng của trẻ cũng như là sự phát triển toàn diện lâu dài của bé.

Các nghiên cứu đã chỉ ra, thiếu dinh dưỡng giai đoạn này có thể ảnh hưởng đến phát triển thể chất, trí tuệ, hệ miễn dịch… của bé sau này. Bạn vẫn đủ sữa nhưng bé ăn ít, như vậy là bé biếng ăn, còn bạn thấy đủ sữa thì không nhất thiết phải bổ sung thêm sữa công thức, vì sữa mẹ vẫn đủ cung cấp cho bé. Vấn đề chính là biếng ăn, ăn ít và giải quyết biếng ăn.

Đầu tiên, bạn nên cho bé đi khám tổng quát đánh giá toàn thể tình trạng sức khỏe của bé cũng như tìm ra nguyên nhân xem có thể do bệnh lý về sức khỏe như tiêu hóa, hô hấp, tai mũi họng, tim mạch… hay tình trạng thiếu vi chất nào đó gây ra biếng ăn cho trẻ hay không. Ngoài ra, bạn nên tạo sự gần gũi, thân mật ấm áp giữa mẹ và bé mỗi khi bú bằng những cái hôn trìu mến vào tay, chân hoặc nói chuyện với bé. Không cáu gắt, nói lớn tiếng khi bé 5 tháng đang bú vì như vậy có thể làm bé sợ và bú ít. Cho bé bú nhiều lần theo nhu cầu của bé. Cho bé 5 tháng ít bú ngủ đủ giấc, không đánh thức bé dậy giữa chừng để bú, vì làm vậy sẽ khiến các bé khó chịu.

– Thay đổi tư thế: Đổi cách bế cho bé 5 tháng ít bú hoặc cho bé bú ở nơi yên tĩnh, hơi tối một chút, tạo cho cả bé và mẹ sự dễ chịu nhất.

– Tạo thói quen bú cho bé 5 tháng ít bú: Chia nhỏ thành nhiều cữ bú trong ngày nên cho bé ti mẹ trực tiếp. Tránh để bé quá đói rồi mới cho bú. Khi bé đã bú đủ, mẹ không nên cố ép bé bú thêm sẽ dễ gây nôn trớ.

Khi bé bú mà sữa mẹ ra quá nhiều mẹ nên dùng 2 ngón tay đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ để giảm lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ còn quá nhiều, bạn có thể vắt bớt ra bình sữa để cho con uống sau đó. Mẹ nên chú ý chế độ ăn làm sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng cũng phải hạn chế: uống rượu, chất kích thích hay ăn những gia vị quá đậm, quá nặng mùi cũng ảnh hưởng đến sữa mẹ khiến sữa có mùi.

Chúc bé nhà bạn mau cải thiện. Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn sau. Thân ái!

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button