Là gì

APS – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC ĐỨC

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Aps là gì dành cho bạn.

Mỗi nước có những thủ tục và quy định riêng dành cho du học sinh quốc tế. Đối với các bạn muốn du học Đức thì APS là điều kiện bắt buộc và là một khâu rất quan trọng mà không phải bạn nào cũng hiểu hết. >> Xem thêm: Du học Đức cần gì

APS là một bộ phận thuộc Phòng văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS có nhiệm vụ thẩm tra tính xác thực của giấy tờ, năng lực, trình độ học vấn và chứng chỉ học tập của sinh viên liệu có đáp ứng được điều kiện của các trường Đại học Đức. Từ ngày 01.01.2007 tất cả những sinh viên muốn học Đại học Đức đều phải gửi hồ sơ đến APS. Sau khi thẩm tra hồ sơ.

Hồ sơ aps du học đức

1. Khi nào cần nộp hồ sơ APS du học Đức?

Sinh viên Việt Nam du học Đức hệ dự bị Đại học, Đại học, Cao học hoặc theo học các ngành học thuần túy nghệ thuật. Những người đang sinh sống ở Đức trong khuôn khổ đoàn tụ gia đình nay muốn theo học đại học tại Đức. Các đối tượng này đều phải nộp APS.

– Trường hợp sinh viên có bằng và giấy tờ do các trường đại học nước ngoài cấp (không phải Việt Nam), có thể nộp hồ sơ thẳng sang các trường đại học ở Đức mà không cần qua thủ tục APS.

– Trường hợp sinh viên vừa có bằng đại học Việt Nam vừa có bằng Thạc sĩ nước ngoài thì tùy theo yêu cầu của trường Đại học Đức bạn dự định theo học mà quyết định có thẩm tra APS không.

– Trường hợp nhận học bổng du học từ công quỹ CHLB Đức như: Quỹ từ tổ chức chính trị Đức hay của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (MOET) và được chuyên gia Đức thống nhất với Đại sứ quán Đức hoặc DAAD lựa chọn ở Việt Nam, những người sẽ sang làm luận án tiến sĩ tại một trường đại học Đức không cần qua thủ tục APS.

làm thủ tục aps du học đứcLàm thủ tục APS du học Đức

2. Thủ tục APS cho du học Đức

Thủ tục APS gồm: thẩm tra hồ sơ, sau khi đủ điều kiện sẽ tiến hành bài thi kiểm tra năng lực TestAS hoặc phỏng vấn APS. Sau đó cấp chứng nhận hoặc chứng chỉ APS. Chứng nhận này có hiệu lực vô thời hạn và là điều kiện để xét duyệt hồ sơ xin visa du học Đức.

Xem thêm:: Cốp pha là gì? Cốp pha hay cốt pha? – Giàn Giáo Phú Hưng

Vòng 1: Thẩm tra hồ sơ

– Tải đơn từ trang web của Đại sứ quán và điền thông tin kèm ảnh chân dung. Đề nghị chữ viết rõ ràng, ghi đầy đủ họ tên và phải viết bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

– 01 phong bì trắng, không in bất cứ logo nào trên đó ghi rõ họ tên và địa chỉ, số điện thoại di động của người nhận giấy chứng nhận APS ở góc dưới bên phải phong bì.

– 02 bản sao chứng thực và 01 bản dịch chứng thực (tiếng Đức hoặc tiếng Anh) của những giấy tờ theo yêu cầu đối với chương trình bạn dự định học.

thẩm tra hồ sơ aps du học đứcThẩm tra hồ sơ APS du học Đức

Vòng 2: Kiểm tra TestAS hoặc phỏng vấn APS

* Bài kiểm tra TestAS (đối với du học sinh hệ dự bị, hệ Đại học)

TestAs là một bài kiểm tra học thuật dành cho du học sinh Đức nhằm đánh giá khả năng học Đại học Đức của sinh viên nước ngoài, giúp so sánh năng lực của mình với du học sinh khác. Đây được xem là điều kiện các trường Đại học Đức dùng để ưu tiên xét tuyển. Bài thi gồm 3 phần: trình độ ngoại ngữ, kiến thức chung và kiến thức chuyên môn.

>> Xem thêm: thông tin chi tiết về TestAS

Xem thêm:: Thạc sĩ là gì? Phân biệt các loại bằng thạc sĩ – Edunet

bài kiểm tra testas cho du học sinh đứcBài kiểm tra TestAS

* Phỏng vấn APS (đối với du học sinh hệ Cao học)

Phỏng vấn APS có 2 phần, đầu tiên các bạn sẽ làm một bài tập liên quan đến chuyên ngành mình học trong khoảng 10 phút, sau đó sẽ là phần phỏng vấn kéo dài 15 phút. Bằng cách đó APS thẩm tra xem những kiến thức của những sinh viên có ý định du học Đức có tương xứng với bằng cấp đã trình hay không. Các cuộc phỏng vấn diễn ra hai kỳ mỗi năm vào tháng 11 và tháng 5 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trễ nhất là trong tháng 8 hoặc tháng 2, bạn phải nộp hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện cho APS (ngày nhận được chậm nhất theo đường bưu điện là ngày 31/8 hoặc 28/2).

Ở vòng 2 này, bạn có thể chọn tiếng Đức hoặc tiếng Anh để đăng ký kiểm tra. Bạn cần có trình độ giao tiếp khá và có kiến thức cũng như vốn từ cơ bản về chuyên ngành bạn chọn.

phỏng vấn aps du học sinh đứcPhỏng vấn APS du học sinh Đức

Vòng 3: Cấp chứng chỉ

Thời gian nhận kết quả thông thường sau 1 tuần, đôi khi kéo dài sau 1 tháng. Nếu bạn đủ trình độ và thông qua vòng 2, bạn sẽ nhận được 10 chứng chỉ bản gốc. Với các chứng chỉ này bạn có thể làm thủ tục xin nhập học tại các trường đại học Đức và sau khi có giấy nhập học của một trường đại học. Nếu 10 chứng chỉ vẫn chưa đủ, bạn có thể liên hệ với APS xin cấp thêm.

cấp chứng chỉ aps cho du học sinh đứcCấp chứng chỉ APS

3. Lệ phí làm thủ tục APS

* Đối với du học sinh hệ dự bị và hệ Đại học: – Lệ phí thẩm tra giấy tờ: 150 Euro – Thanh toán qua ngân hàng Vietcombank – Lệ phí thi TestAS: 80 Euro – Thanh toán Online bằng thẻ Master card/ Visa

Xem thêm:: Actuator là gì? Phân biệt actuator khí nén và Actuator điện – Daviteq

* Đối với du học sinh hệ Cao học: – Lệ phí thẩm tra giấy tờ: 250 Euro – Thanh toán qua ngân hàng Vietcombank

Bạn phải nộp lệ phí trước và nộp hóa đơn trả lệ phí kèm với hồ sơ. Khi đã nộp phí vào tài khoản của Đại sứ quán Đức, bạn sẽ không được hoàn tiền trong bất kỳ trường hợp nào. Sau khi thẩm tra thành công, du học sinh Đức sẽ nhận được 10 giấy chứng nhận. Nếu 10 giấy chứng nhận vẫn chưa đủ, bạn có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 đô la Mỹ và gửi hóa đơn kèm 1 phong bì trắng khổ to A4 ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận đến APS xin cấp thêm 10 chứng nhận nữa.

lệ phí aps du học đứcLệ phí APS

* Nộp APS ở đâu?

Đại sứ quán Đức tại Hà Nội – Địa chỉ: 29 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội. – Điện thoại: +84 24-3267 3361

Tổng lãnh sự quán tại Hồ Chí Minh – Địa chỉ:33 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1 – Điện thoại: 028 3828 8100

Lưu ý: nếu cần giải đáp qua điện thoại thì hãy liên hệ giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 5 hằng tuần.

Mong rằng bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích đến bạn. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ PHUONG NAM EDUCATION – trung tâm tư vấn, dịch vụ du học Đức qua hotline 1900 7060 – 028 3622 8849.

tags: aps du học đức, điều kiện du học đức, aps là gì, du học đức 2019, thủ tục du học đức, thẩm tra aps, các trường đại học đức

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button