Là gì

Nguyên nhân, cách khắc phục quần áo co lại sau khi giặt bằng máy

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của áo giặt xong bị co lại dành cho bạn.

Khi giặt quần áo bằng máy giặt, nhiều người thường gặp phải tình trạng quần áo bị co rút, nhất là các loại quần áo làm từ các loại sợi tự nhiên như len, cotton, lanh,… Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng này và cách khắc phục thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1Nhiệt độ giặt chưa phù hợp

Nguyên nhân

Đối với những người giặt quần áo tại nhà bằng phương pháp giặt ướt, giặt máy (hoặc sử dụng máy sấy quần áo) thì nhiệt độ khi giặt, sấy chính là một trong những nguyên nhân khiến cho sợi vải trên quần áo bị biến dạng. Điều này xảy ra là do vải trên quần áo chúng ta được tạo từ các sợi polymer và chuỗi liên kết. Một sợi vải là chuỗi mắt xích polymer liên tục được kéo thành sợi và tạo ra vải.

Các nếp nhăn xuất hiện khi các chuỗi polymer bị phá vỡ, nguyên nhân thường là do nhiệt hoặc tác động của ngoại lực. Chính vì vậy, khi giặt quần áo ở nhiệt độ quá cao kết hợp cùng ngoại lực của máy giặt, quần áo sẽ dễ bị co rút lại, nhăn nheo và kích thước giảm đi so với ban đầu.

Cách khắc phục

Như đã nói ở trên, việc sử dụng nước có nhiệt độ quá cao sẽ dễ khiến cho quần áo bị co rút lại, làm đồ chật đi khi giặt xong. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý đến việc lựa chọn nhiệt độ giặt đồ phù hợp với chất liệu vải.

Chỉnh nhiệt độ trên máy giặt

Bạn có thể tham khảo các mức nhiệt gợi ý dành cho các dạng chất liệu quần áo khác nhau như sau:

  • 30 độ C: Mức nhiệt độ thấp nhất có thể, dùng cho quần áo có vải mỏng, dễ rách, dễ bay màu, sợi tổng hợp, đồ len nguyên chất.
  • 40 độ C: Mức nhiệt độ dành cho loại vải cotton, lanh, viscose, acrylics, acetate,…
  • 50 độ C: Dành cho quần áo có chất liệu polyester/cotton tổng hợp, nilon, cotton và vải lanh.
  • 60 độ C: Đối với drap trải giường, khăn tắm, chất liệu dễ bám bẩn như quần áo trẻ em,…
  • 90 độ C: Nhiệt độ này chỉ phù hợp cho vải cotton và vải lanh trắng dễ bám bẩn.

2Chưa phân loại quần áo theo chất liệu vải trước khi giặt

Nguyên nhân

Khi đặt tất cả đồ vào máy giặt mà không phân loại trước, quần áo rất dễ xoắn rối lại và nhăn nhúm dưới tốc độ quay vắt của lồng giặt. Khi đó, những chiếc áo quần làm từ chất liệu kém bền, mỏng sẽ bị xoắn vào các quần áo khác và nhăn nhúm nhiều hơn cả. Tệ hơn, chúng có thể sẽ bị rách và giảm chất lượng đáng kể.

Cách khắc phục

Bạn nên tạo cho mình thói quen phân loại quần áo trước khi cho vào máy giặt, vì điều này vừa giúp quần áo bớt nhăn sau khi giặt, vừa giúp cho chúng được bền hơn.

Ví dụ, bạn có thể giặt chung áo cotton và thun, quần áo bằng chất liệu vải Jeans chung với kaki,… Tuy nhiên, bạn không nên giặt vải thun với Jeans vì chúng sẽ dễ quấn vào nhau gây nhăn nhúm.

Ngoài ra, đối với 1 số loại chất liệu vải đặc thù như tơ lụa thì bạn nên tách ra để giặt riêng với phương pháp giặt khô để giữ được chất lượng vải.

Phân loại vải

3Chế độ giặt chưa phù hợp

Nguyên nhân

Chế độ giặt là những chương trình giặt được các hãng máy giặt nghiên cứu và áp dụng vào bên trong chiếc máy giặt của mình. Mỗi chế độ giặt khác nhau thì tốc độ quay, vắt sẽ khác nhau, phù hợp với từng loại vải nhất định. Nếu bạn không chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải trong mẻ giặt, hiệu quả giặt sẽ không được cao và quần áo sẽ dễ bị nhăn và hỏng nhanh hơn.

Cách khắc phục

Hiện nay, các dòng máy giặt thường sẽ có những chế độ giặt khác nhau với các tốc độ quay, vắt phù hợp cho từng loại vải. Chế độ giặt được nghiên cứu nhằmtránh tổn hại không đáng có trên quần áo như rách, sờn, bung chỉ,… trong quá trình giặt.

Một số chế độ giặt phổ biến thường gặp trên máy giặt là: Giặt thường, chế độ giặt cho đồ dày, tơ lụa, đồ len, cottons, giặt tay,… Bạn có thể linh hoạt tùy chỉnh chế độ giặt phù hợp với các loại quần áo trong mẻ giặt nhé!

Chỉnh chế độ giặt phù hợp

4Tốc độ vắt chưa hợp lý với từng loại vải

Nguyên nhân

Bên cạnh chế độ giặt thì tốc độ quay vắt cũng ảnh hưởng rất lớn đến quần áo sau khi giặt. Nếu bạn để tốc độ quay vắt quá cao đối với một số loại quần áo mỏng, dễ nhăn thì khi lấy ra, chúng sẽ bị nhàu, thậm chí rách.

Cách khắc phục

Đối với các dòng máy giặt cho phép điều chỉnh tốc độ quay vắt (từ 500 đến 1400 vòng/phút), bạn nên tùy vào các loại vải khác nhau mà chọn tốc độ vắt cho phù hợp. Đối với quần áo cotton, quần áo thường, chúng ta có thể lựa chọn tốc độ quay cao từ khoảng trên 850 vòng/phút trở lên.

Còn đối với những loại vải dễ nhăn như vải lụa, vải lanh thì nên chọn tốc độ quay vắt thấp (khoảng 450 vòng) vì càng quay nhanh, quần áo càng bị xoắn vào nhau chặt hơn, làm chúng nhăn nhiều hơn, đồng thời vải cũng sẽ dễ bị rách hơn.

Điều chỉnh tốc độ vắt phù hợp

5Chưa dùng nước xả vải

Nguyên nhân

Nếu chỉ đơn thuần giặt bằng bột giặt, bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng vải bị nhăn, cứng (đối với một số loại vải).

Cách khắc phục

Dùng nước xả vải trong mỗi lần giặt. Nước xả có tác dụng làm mềm sợi vải, làm bôi trơn sợi vải, giữ lại độ đàn hồi tự nhiên, cho quần áo bền đẹp như mới. Không chỉ thế, nước xả vài còn giúp quần áo mềm mại hơn, dễ chịu hơn và ngát hương thơm cả một ngày dài.

6Sấy quần áo bằng máy sấy quá khô

Nguyên nhân

Tương tự như việc giặt quần áo với nước nóng, ở nhiệt độ cao, sợi vải bị co rút lại, khiến đồ chật, nhăn nheo. Do đó, đối với những trang phục quần áo dễ bị co rút, bạn không nên giặt sấy chúng ở chế độ sấy quá khô.

Cách khắc phục

Bạn chỉ nên sấyđể quần áo còn ẩm rồi sau đó đem đi phơi khô tự nhiên. Trong trường hợp bạn giặt quần áo bằng tay, bạn cần lưu ý không không nên vắt quần áo kiệt nước mà chỉ nên vắt nhẹ cho ráo nước rồi mới đem đi phơi.

Không sấy quần áo, đồ giặt quá khô

7Thiếu sự “trợ giúp” của túi giặt

Nguyên nhân

Một số loại quần áo, nhất là vải len, đồ em bé, đồ lót… có thể vẫn sẽ nhăn sau khi giặt, mặc dù bạn đã cẩn thận phân loại và chọn chế độ giặt phù hợp nhất. Điều này xảy ra là do những chất liệu này vốn có tính xoắn rối khá cao, hoặc do kiểu dáng thiết kế có nhiều dây, dễ xoắn vào quần áo khác trong khi giặt nếu không được tách riêng.

Cách khắc phục

Túi giặt là một loại túi được làm bằng chất liệu vải lưới dệt thưa tạo thành dạng lỗ có tác dụng bảo vệ giữ gìn quần áo không bị dãn, đứt sợi vải. Đối với những loại quần áo có chất liệu mỏng, đồ lót, đồ em bé, đồ len,… thì bạn nên đặt vào túi giặt để quần áo được sạch mà không làm hư hại đến các sợi vải.

Sử dụng túi giặt

8Để quần áo trong lồng giặt quá lâu trước khi phơi

Nguyên nhân

Tình trạng quần áo bị nhăn một phần cũng xuất phát từ thói quen giặt đồ nhưng chưa phơi ngay mà cứ để trong lồng giặt. Lúc này, quần áo sẽ dễ hình thành những nếp nhăn khó làm phẳng.

Cách khắc phục

Sau khi đồ được giặt xong, bạn nên cho quần áo ra khỏi máy và phơi lên ngay. Ngoài ra, khi phơi quần áo bạn cũng nên trải áo quần ra rồi dùng tay miết lên các nếp nhăn hoặc giũ mạnh chúng để giảm bớt các nếp nhăn trên vải.

Nên phơi quần áo sau khi giặt để hạn chế tình trạng co, rút sợi vải do máy sấy

9Quần áo nhăn do dùng máy lồng đứng

Nguyên nhân

Máy giặt lồng đứng hoạt động theo cơ chế đĩa xoáy ở dưới, kết hợp với trọng lực, do đó quần áo giặt bởi loại máy giặt này sẽ dễ bị nhăn lại hơn.

Cách khắc phục

Một chiếc máy giặt lồng ngang với trục quay ly tâm sẽ giúp bạn thoát khỏi nỗi ám ảnh quần áo bị nhăn nhúm quá nhiều. Bên cạnh đó, máy giặt lồng ngang cũng thường được trang bị các tính năng nâng cao như giặt hơi nước, giúp giảm thiểu các nếp nhăn trên áo hiệu quả, tiết kiệm nước, đồng thời bảo vệ sợi vải tốt hơn.

Máy giặt lồng ngang

Mời bạn tham khảo một số mẫu máy giặt đang được bày bán tại Điện Máy XANH

Trên đây là những thông tin về những nguyên nhân khiến quần áo co lại sau khi giặt bằng máy giặt. Mong rằng từ thông tin của bài viết, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích để quá trình giặt quần áo trở nên dễ dàng và có hiệu quả cao hơn.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button