Là gì

Ai đã tạo ra con người? Nguồn gốc con người theo các học thuyết

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ai la người sinh ra con người dành cho bạn.

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau xoay quanh việc con người bắt nguồn từ đâu. Từ Thần học, Tôn giáo đến khoa học đều có cách lý giải khác nhau. Vậy rốt cục ai đã tạo ra con người? Hãy cùng Reviewdu tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ai đã tạo ra con người?

Để trả lời cho câu hỏi “Ai đã tạo ra người?”, có lẽ chúng ta nên đi xét từ các góc độ khác nhau để có được cái nhìn toàn cảnh về vấn đề này.

Thiên Chúa Giáo

Theo Thiên Chúa Giáo, nguồn gốc con người bắt đầu từ Truyền thuyết Adam và Eva- câu chuyện hầu như ai cũng đã từng nghe qua. Theo đó, chính Thượng Đế đã tạo ra con người đầu tiên từ bụi và đặt tên là Adam và cho phép Adam có thể ăn bất cứ gì ngoại trừ trái cấm. Vì thấy Adam cô đơn, buồn bã nên Ngài liền tạo ra thêm một người nữa từ chiếc xương sườn của Adam và đặt tên là Eva. Con cháu Adam Eva sau này sinh sôi phát triển “như sao trên trời, như cá dưới biển” và hình thành nên nhân loại của chúng ta bây giờ.

Theo tín ngưỡng và tâm linh, đây có thể coi là nguồn gốc sản sinh ra con người xuất hiện trong thời cổ đại, cận đại và vẫn còn tồn tại trong chủ nghĩa duy tâm.

Phật giáo

Quan điểm của Phật giáo được thể hiện cụ thể qua kinh Khởi Thế Nhân Bổn và kinh Tiểu Duyên. Buổi đầu hình thành thế giới, đất đai lúc đó có màu sắc và vị ngọt. Có một số ý sanh nổi lên ý nghĩ muốn nếm thử vị ngọt của đất. Sau khi nếm xong, ánh sáng trên thân thể của họ biến mất. Lòng tham ái đã khiến cho các chúng sanh không còn được tự tại, thanh thản, ý thức và ý niệm thay đổi.

Khoa học

Các nhà khoa học đã gián tiếp phủ nhận câu hỏi “Ai đã tạo ra con người?” khi đã chứng minh rằng: “Loài người bắt nguồn từ loài vượn cổ sống cách đây khoảng 5 triệu năm.” Họ phần lớn thống nhất với nhau rằng loài người tiến hóa qua 3 loại hình vượn người cơ bản:

Homo habilis (Người khéo léo), Homo erectus (Người đứng thẳng), Homo sapiens (Người tinh khôn, người hiện đại).

Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu mới đây được công bố, các mẫu hóa thạch được tìm thấy và các bằng chứng khác đã mang lại những giả thuyết mới về nguồn gốc loài người. Song, tất cả vẫn chỉ đang trong quá trình nghiên cứu nên chưa thể phủ nhận vượn cổ là tổ tiên của loài người.

Những học thuyết tiêu biểu liên quan đến nguồn gốc con người trên thế giới. Tâm linh hay khoa học?

Có rất nhiều thuyết ra đời theo tiến độ lịch sử để chứng minh nguồn gốc hình thành của con người. Nhưng có một số học thuyết kinh điển mang tính chuẩn xác hoặc đạt được niềm tin của loài người sử dụng trong chương trình dạy học. Những học thuyết này gián tiếp thừa nhận hoặc phủ nhận vấn đề “Ai đã tạo ra con người?”

Thuyết Darwin

Học thuyết của nhà khoa học Charles Darwin có nhiều khả năng nhất và gần nhất. Thuyết của ông được dựa trên định nghĩa của chọn lọc tự nhiên, được xem như là động lực của sự tiến hóa. Đây là phiên bản tự nhiên khoa học về nguồn gốc của con người và tất cả các sinh vật sống trên hành tinh. Dự án bắt đầu phát triển vào năm 1837 và kéo dài hơn 20 năm.

Thuyết tiến hóa

Thuyết tiến hóa là thuyết phổ biến và thảo luận hơn cả. Theo Thuyết tiến hóa, sự xuất hiện của con người trên trái đất do sự biến đổi của động vật linh trưởng. Sự phát triển bắt đầu vào thời cổ đại dưới ảnh hưởng của chọn lọc tự nhiên và các yếu tố bên ngoài khác.

Thuyết về sự can thiệp

Theo thuyết này, người ta tin rằng con người là hậu duệ của các sinh vật ngoài hành tinh. Những sinh vật này đã hạ cánh trên hàng triệu Trái Đất năm trước.

Theo đó, con người là kết quả của lai giống với tổ tiên của người ngoài hành tinh. Thuyết này rằng tất cả các lỗi của kỹ thuật di truyền của sinh vật cao cấp.

Đây là một phiên bản có thể xảy ra của sự can thiệp của người ngoài hành tinh trong sự phát triển tiến hóa của người Homo sapiens.

Lý thuyết vè sự sáng tạo

Thuyết này phủ nhận lý thuyết về nguồn gốc loài người. Thuyết này nói rằng chính Chúa đã tạo ra con người, đó là cây cầu cao nhất thế giới. Phiên bản Kinh Thánh của lý thuyết này nói rằng con người đầu tiên là Adam và Eva.

Thuyết này chỉ dựa trên cơ sở niềm tin và quan niệm, không có bằng chứng xác thực.

Thuyết về dị tật không gian

Đây là một trong những thuyết gây tranh cãi và tuyệt vời nhất của anthropogenesis. Thuyết này cho rằng sự xuất hiện của con người trên trái đất một cách tình cờ.

Các lý thuyết về sự bất thường cho thấy những người của sinh quyển cùng với hàng triệu vũ trụ của hành tinh. Mà tạo ra một chất thông tin thống nhất. Cuộc sống, tâm trí hình người xuất hiện qua những điều kiện thích hợp.

Lời kết

Thông qua bài viết, câu hỏi “Ai đã tạo ra con người?” dường như đã được giải đáp. Có rất nhiều giả thuyết trái chiều xoay quanh về nguồn gốc của loài người. Nó làm ảnh hưởng đến nhận thức của con người về nguồn gốc của nhân loại. Đến nay, vấn đề nan giải này vẫn được tìm tòi và khám phá thêm. Từ đó, kéo theo một số học thuyết ra đời nhằm giải đáp vấn đề ” Con người tạo ra từ đâu?”. Tuy nhiên, ta nên tin vào lý thuyết giàu bằng chứng và có tính thuyết phục cao.

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đã sáng tạo ra thi học kì khiến học sinh đau đầu?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Giải đáp thắc mắc: Phích nước được phát minh bởi ai?

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button