Là gì

Tế bào là gì? Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào? Cấu trúc tế

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào dành cho bạn.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã biết rằng mọi thứ được tạo nên từ các tế bào. Mỗi loài sinh vật sẽ sở hữu một số lượng tế bào khác nhau trong cơ thể. Tế bào là nền tảng của lĩnh vực sinh học. Nhưng mãi đến thế kỷ 17 người ta mới biết đến khái niệm này. Vậy tế bào là gì? Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào? Tế bào có cấu trúc như thế nào? Hãy cùng Reviewedu giải đáp thắc mắc của bạn dưới bài viết dưới đây.

Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào?

Nhà khoa học người Robert Hooke là người đã khám phá ra sự tồn tại của tế bào. Hooke sinh ra vào năm 1635 tại đảo Wight phía Nam nước Anh. Thuở thiếu niên, ông theo học tại trường Westminster, London. Hooke có thành tích học tập vô cùng xuất sắc trong những môn toán học, cơ học và ngôn ngữ học. Đến năm 1653, nhà bác học đã thi đậu vào trường đại học Oxford. Một trong những đại học lâu đời nhất thế giới. Oxford cũng là nơi ông dành phần lớn thời gian để chế tạo kính thiên văn.

Robert Hooke
Robert Hooke – Người phát hiện ra tế bào

Trong những năm 90 của thế kỷ 16, người ta đã có thể quan sát được những sinh vật siêu nhỏ nhờ vào sự ra đời của kính thiên văn. Năm 1665, vì muốn có cái nhìn cận cảnh hơn về thế giới vi mô. Hooke đã thực hiện cải tiến kính hiển vi. Sáng chế của ông có khả năng phóng đại hình ảnh mẫu vật vô cùng tốt. Cấu trúc của những mẫu vật được thể hiện rất rõ nét dưới thấu kính. Ông quan sát thấy mọi vật đều được cấu thành từ những khối cầu nhỏ mà mắt thường không thể thấy được. Khối cầu đó chính là tế bào.

Tế bào là gì?

Tế bào là một đơn vị cấu trúc mang theo chức năng sinh học của mọi sinh vật sống. Nó là đơn vị nhỏ nhất của sự sống với khả năng tự phân chia độc lập. Phần lớn tế bào thực vật và động vật chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. Kích thước của chúng có thể là 1 đến 100 micromét. Tế bào là một hệ thống tự duy trì và tự sản xuất. Nó thu nhận chất dinh dưỡng sau đó chuyển hóa các chất này thành năng lượng. Năng lượng sẽ được sử dụng để thực hiện các chức năng chuyên biệt. Và sản sinh thế hệ tế bào mới.

Cấu trúc tiêu chuẩn của tế bào

Người ta đã khám phá ra rằng mọi tế bào đều có màng tế bào hay màng sinh chất. Lớp màng này bao quanh tế bào để tách biệt thành phần nội bào với môi trường xung quanh. Màng tế bào điều khiển sự vận chuyển vào và ra của các chất một cách nghiêm ngặt để duy trì điện thế màng và nồng độ các chất bên trong cũng như bên ngoài màng.

Bên trong màng tế bào là tế bào chất, chất này chiếm toàn bộ thể tích của tế bào. Mọi tế bào đều chứa phân tử DNA, vật liệu di truyền và các phân tử RNA. Các nhân tố này tham gia vào quá trình tổng hợp trực tiếp các loại protein và enzyme. Vào mỗi thời điểm nhất định, tế bào sẽ tổng hợp nên nhiều loại phân tử sinh học khác nhau.

Người ta đã khám phá ra điều gì nhờ vào tế bào?

Khi Hooke trở thành người đầu tiên phát hiện ra tế bào. Không có ai nghĩ rằng khám phá này sẽ có tác động lớn đến giới khoa học đến thế. Việc nhìn thấy tế bào đã mang đến những bước tiến lớn trong y tế và điều trị bệnh. Tế bào gốc là một trong số những phát hiện vĩ đại của y khoa. Loại tế bào này được sử dụng trong liệu trình điều trị nhiều bệnh như bệnh tim và Alzheimer. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về y học cá nhân hóa từ tế bào gốc. Họ phát triển tế bào gốc từ chính tế bào thông thường của chúng ta. Sau đó sử dụng nó để theo dõi quá trình phát triển bệnh tật. Tìm ra phương pháp chữa bệnh phù hợp.

Lời kết

Tế bào là một phát hiện quan trọng trong giới khoa học nói chung và y khoa nói riêng. Từ khi được phát hiện ra, nó đã trở thành nền tảng của những nghiên cứu sinh học khác. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết này, quý bạn đọc đã biết thêm thông tin về “Ai là người đầu tiên phát hiện ra tế bào?”. Hãy theo dõi chúng tôi để có những phút giây thư giãn bổ ích nhé.

Xem thêm:

Liệu bạn có bất ngờ khi phát hiện ra ai là người đã phát minh ra trường học?

Ai là người đầu tiên phát minh ra máy rửa bát? Liệu nó có thực sự tiện lợi?

Ấn Độ ở đâu? Ai là người tìm ra Ấn Độ? Những điều thú vị về đất nước này?

Ai là người đã phát minh ra bóng đèn điện thắp sáng cả thế giới

Thuyết vạn vật hấp dẫn là gì? Thuyết vạn vật hấp dẫn là phát minh của ai?

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button