Là gì

Ai là người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng? – Tin ShopDunk

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của Ai là người đầu tiên lên mặt trăng dành cho bạn.

Apollo 11 là chuyến bay thứ 5 có người lái của chương trình Apollo và là chuyến bay đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng, đánh dấu một cột mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử khám phá vũ trụ của loài người.

Ai là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng?

Mặt Trăng là vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái đất và là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ Mặt trời. Từ những năm cuối thập niên 50 của thế kỷ XX, con người đã bắt đầu công cuộc khám phá các bí mật của Mặt Trăng.

ai la nguoi dau tien len mat trang 1
Hình ảnh trên mặt trăng

Đầu những năm 60, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) bắt đầu thực hiện mục tiêu “đưa một người lên Mặt Trăng an toàn, và đưa phi hành gia này trở lại mặt đất bình yên”.

Tàu vũ trụ Apollo 11 được phóng lên không gian vào ngày 16/7/1969 do 3 phi hành gia người Mỹ là Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin điều khiển bay vào quỹ đạo Mặt Trăng. Và Armstrong chính là người đầu tiên đặt chân lên mặt Mặt Trăng vào ngày 21 tháng 7 năm 1969.

ai la nguoi dau tien len mat trang 4
Hình ảnh con tàu vũ trụ Apollo 11 được phóng vào ngày 16/7/1969

Sự kiện Apollo 11 đổ bộ thành công ngay lập tức thu hút sự chú ý của cả thế giới. Có khoảng 600 trăm triệu người đã theo dõi sự kiện này qua truyền hình. Đó là chương trình truyền hình có số lượng khán giả lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngay khi bước chân từ phi thuyền xuống Mặt trăng, Neil Armstrong đã nói: “Đây là bước chân nhỏ bé của một con người, nhưng là một bước tiến khổng lồ của nhân loại”.

ai la nguoi dau tien len mat trang 2
3 nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin

Trong cuộc đổ bộ này, hai nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong và Buzz Aldrin – người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng – ngoài việc cắm thành công quốc kỳ Mỹ trên Mặt Trăng, họ cũng đã thu thập được các mẫu đất và loại khoáng chất Armalcolite.

Trong một số nghiên cứu sau nay, các nhà khoa học Mỹ phát hiện thấy tỷ lệ đồng vị ôxy trên Mặt Trăng giống hệt như dưới Mặt Đất và loại khoáng chất Armalcolite cũng có tại nhiều nơi trên Trái Đất. Điều này củng cố lý thuyết cho rằng, Mặt Trăng đã hình thành sau vụ va đập lớn của một thiên thạch với Trái Đất cách đây khoảng 4,5 tỷ năm.

Hơn 20 giờ đồng hồ sau chuyến đi bộ trên mặt trăng, hai phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin cho khởi động khoang đổ bộ của tàu Apollo 11 và kết nối với phi hành gia Collins trong chuyến bay trở về Trái Đất.

ai la nguoi dau tien len mat trang 3
Cờ Mỹ được cắm trên Mặt Trăng

Thành công của Apollo 11 cho phép Mỹ triển khai hàng loạt chuyến viếng thăm mặt trăng. Chuyến cuối cùng là tàu Apollo 17 năm 1972 đã kết thúc Dự án Apollo chinh phục vũ trụ của người Mỹ. Tổng cộng có 12 nhà du hành đặt chân lên “vệ tinh duy nhất của Trái đất”, tổng thời gian mà các phi hành gia Mỹ ở trên mặt trăng là 12,5 ngày, đi bộ 92,3km và mang về 2.196 mẫu đất đá với tổng trọng lượng 381,7 kg .

Sau Mỹ, một số nước cũng có tham vọng đưa người lên Mặt Trăng. Năm 2003, Trung Quốc lần đầu tiên đã đưa được người vào không gian. Hai năm sau, họ thực hiện điều đó một lần nữa. Tháng 11/2008, Ấn Độ cũng đã thành công trong việc cho hạ cánh một thiết bị thăm dò lên bề mặt Mặt Trăng.

Càng về sau, các con tàu chinh phục không gian càng hiện đại và đa dạng, song sự kiện Apollo 11 đưa người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng luôn là dấu mốc quan trọng đánh dấu kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người.

Mỗi khoảnh khắc đầu tiên đều mang lại những cảm xúc đặc biệt – hãy chia sẻ câu chuyện ý nghĩa của bạn với ShopDunk – đơn vị đầu tiên mang iPhone Xs Plus về Việt Nam.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button