Quy đổi

Thai 30 tuần: Sự phát triển tăng tốc trước khi chào đời – MarryBaby

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 30 tuần là bao nhiêu tháng dành cho bạn.

Ở tuần thứ 30, bé vẫn rất non tháng. Tuy nhiên, cơ hội sống sót của bé tăng lên và nguy cơ mắc các khuyết tật nghiêm trọng liên quan đến sinh non giảm dần. Theo một nghiên cứu, với sự kết hợp đầy đủ, tích cực của sản khoa, nhi khoa, chăm sóc đặc biệt NICU sau khi sinh, tỷ lệ sống sót sau 30 tuần cao tới 98%.

2. Thai 30 tuần là mấy tháng?

Nếu mẹ mang thai được 30 tuần thì mẹ đang ở tháng thứ 7 của thai kỳ. Chỉ còn 2 tháng nữa thôi là mẹ có thể gặp bé rồi.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ

1. Co bóp tử cung

Nhiều phụ nữ thỉnh thoảng cảm thấy sự co bóp của tử cung trong giai đoạn sau của thai kỳ, gọi là các cơn co thắt Braxton Hicks.

Xem thêm:: Quy đổi từ km/s sang m/s (Kilômét trên giây sang Mét trên giây)

Thường những cơn co thắt kéo dài khoảng 30 giây, không đều đặn và không gây đau. Tuy vậy, cần lưu ý phân biệt với những cơn co thắt thường xuyên, kể cả không đau, có thể là dấu hiệu của sinh non.

Đến bệnh viện ngay nếu mẹ bị nhiều hơn 4 cơn co thắt trong 1 giờ hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác của sinh non như: tiết nhiều dịch âm đạo hoặc thay đổi dạng dịch; dịch trở nên loãng, giống nhầy hay có máu, kể cả nếu dịch có màu hồng hay chỉ thoáng có chút máu; đau bụng hoặc đau thắt như khi hành kinh, áp lực gia tăng ở vùng xương chậu hoặc đau lưng dưới, nhất là khi mẹ chưa từng bao giờ bị như vậy.

2. Sữa non

Nếu gần đây có sữa non rỉ ra, mẹ hãy cho vài miếng đệm vào trong áo ngực để giữ quần áo sạch. Nếu áo ngực hiện tại của mẹ quá chật, hãy chọn một chiếc áo ngực mới, loại dành cho con bú, lớn hơn 1 cỡ so với cúp ngực mẹ bây giờ. Khi bắt đầu có sữa, mẹ sẽ thấy lựa chọn này thật sáng suốt!

3. Ợ nóng

Những ngày thuộc kỳ thai 30 tuần, mẹ có thể cảm thấy như đang có một khẩu súng phun lửa trong ngực. Khó tiêu là một trong những chứng bệnh khi mang thai phổ biến nhất.

Xem thêm:: 2m6dm bằng bao nhiêu dm? Những cách quy đổi khác – IIE Việt Nam

Các hormone thai kỳ khiến cơ xương chậu của mẹ giãn ra để mẹ có thể sinh con cũng làm giãn vòng cơ ngăn cách thực quản với dạ dày. Kết quả là thức ăn và dịch tiêu hóa có thể đi ngược dòng từ dạ dày vào ngực và cổ họng, khiến mẹ bị ợ nóng.

Lời khuyên của bác sĩ để thai 30 tuần tuổi phát triển tốt

1. Đối phó với hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay thường diễn ra trong ba tháng cuối thai kỳ. Để giảm sự khó chịu, mẹ hãy:

– Tạm dừng các hoạt động đòi hỏi cử động tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như sử dụng máy tính hoặc làm đồ thủ công. – Nẹp cổ tay để giảm áp lực lên dây thần kinh (đặc biệt hữu ích vào ban đêm). – Nhờ bác sĩ hướng dẫn các bài tập kéo căng và tăng cường sức mạnh của tay. – Xin ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau an toàn, vật lý trị liệu hoặc các phương pháp điều trị khác nếu các triệu chứng của mẹ xấu đi.

Xem thêm:: Chiều cao 1m50 nặng bao nhiêu kg là phù hợp?

2. Sưng chân

Mẹ sẽ bắt đầu bị sưng (phù) chân. Tình trạng này sẽ giảm nếu mẹ gác chân cao lên một chút. Song nếu tình trạng phù đột ngột hoặc gây đau nhức, khó chịu, mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

3. Khó thở

Mẹ vẫn tiếp tục thấy thở mệt nhọc do thai 30 tuần vẫn còn ở khá cao khiến mẹ như bị chèn ép khó chịu. Vào gần các tuần cuối gần thời điểm chuyển dạ; có thể mẹ sẽ thấy thoải mái hơn khi bào thai hạ xuống khung xương chậu.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button