Là gì

NGÀY 27 THÁNG 2, CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT!

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 27 tháng 2 là ngày gì dành cho bạn.

Ngày 27/2 là ngày lễ rất quen thuộc với chúng ta hàng năm, vậy có bao giờ bạn tự hỏi ngày thầy thuốc Việt Nam được thành lập như thế nào? Có ý nghĩa gì? Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2020) chúng ta cùng ôn lại một chút về ngày lễ ý nghĩa này nhé!

Nguồn gốc ngày Thầy thuốc Việt Nam

Ngày 27 tháng 2 năm 1955, nhân dịp tổ chức hội nghị Cán bộ Y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi tới Hội nghị. Trong bức thư gửi tới Hội nghị Bác Hồ chỉ căn dặn 3 điều gửi đến các cán bộ y tế:

Xem thêm:: Hướng dẫn cách chơi Joker Ngầu Hầm 3D chi tiết cho người mới

“Trước hết phải thật thà đoàn kết, đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế từ bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh, người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.

– Xây dựng một nền y học của ta. Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì học cũng như các ngành đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền Y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: Khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “Đông” và thuốc “Tây”. Mong các cô chú thi đua làm tròn nhiệm vụ”.

Xem thêm:: Sinh năm 2000 mệnh gì? Tuổi Canh Thìn hợp tuổi nào, màu gì?

Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này nên Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 2 năm 1955 làm ngày truyền thống của ngành. Ngày 6 tháng 2 năm 1985, Hội đồng Bộ Trưởng đã đưa ra quyết định ngày 27 tháng 2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27 tháng 2 hàng năm là ngày lễ hội của ngành Y tế, nhằm tưởng nhớ, tôn vinh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tài trí của những người hoạt động trong lĩnh vực y tế cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Với ý nghĩa sâu sắc trong bức thư, 65 năm qua lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị và là kim chỉ nam của ngành Y tế nói chung cũng như Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nói riêng.

Xem thêm:: Bạn có biết QA là gì? QC là gì? [Cập nhật 2021] – ITviec

Thấm nhuần lời dạy của Bác, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp với đội ngũ 1600 cán bộ, với 7 Phó giáo sư, 30 Tiến sỹ và trên 50% cán bộ y tế có trình độ trên đại học đã không ngừng học tập, làm theo lời dạy của Bác. Mỗi cán bộ y tế tại Bệnh viện đều nỗ lực rèn luyện, phấn đấu, hoàn thiện về chuyên môn, tu dưỡng đạo đức nhất là luôn giữ được y đức nghề nghiệp “lương y phải như từ mẫu”.

Hơn 100 năm hình thành và phát triển, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp từ một nhà thương nhỏ bé đến nay đã trưởng thành trở thành bệnh viện hạng 1, tuyến cuối của thành phố. Bệnh viện là niềm tự hào của ngành Y tế đất cảng với quy mô 58 khoa phòng trung tâm, 1919 gường thực kê. Với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên, Bệnh viện đã đạt nhiều thành tựu trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân thành phố Hải Phòng. Nhiều dịch bệnh nguy hiểm đã được kịp thời phát hiện, khống chế và đẩy lùi. Đặc biệt trong thời gian gần đây, toàn xã hội đang lo lắng về tình hình diễn biến phức tạp của bệnh thì tập thể cán bộ bệnh viện đã không quản ngày đêm, công sức và hy sinh làm tốt công tác điều trị, cách ly những người nghi nhiễm COVID-19, mang lại sự yên tâm cho cộng đồng và xã hội.

Như vậy ngày 27 tháng 2 hàng năm không chỉ để tôn vinh những người làm công tác trong ngành y cũng như tỏ lòng biết ơn lời dạy vô cùng ý nghĩa, tấm lòng yêu nước, thương dân của Bác mà còn là ngày nhắc nhở trách nhiệm và sứ mệnh mà xã hội giao phó cho các y, bác sĩ và những người làm công tác Y tế. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệpxin được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những người chiến sỹ áo trắng đã và đang chọn nghề đầy ý nghĩa này, chúc mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt thật nhiều thành công trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân!

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button