Quy đổi

13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? – Doctor Plus

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn dành cho bạn.

Chiều cao của con người nói chung phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là yếu tố dinh dưỡng chiếm đến 32%, tiếp đến là yếu tố di truyền 23%, hoạt động thể lực 20%, còn lại là các yếu tố khác như môi trường, ánh nắng, điều kiện sinh hoạt, nghỉ ngơi… Nếu cha mẹ tác động hiệu quả vào các yếu tố này thì chiều cao của con sẽ đạt chuẩn và vượt hơn mong đợi. Chắc chắn rằng, đến khi trưởng thành sẽ đạt được chiều cao lý tưởng, gặp nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm và người yêu.

Ở tuổi 13, chiều cao bao nhiêu là chuẩn?

Tốc độ phát triển chiều cao của trẻ ở độ tuổi 13 rất nhanh, nếu được chăm sóc chu đáo. Theo WHO, chiều cao của trẻ trong độ tuổi này là:

Tốc độ phát triển chiều cao ở tuổi 13 diễn ra mạnh mẽ

Tốc độ phát triển chiều cao ở tuổi 13 diễn ra mạnh mẽ

Xem thêm:: Quy đổi từ km/h sang m/s (Kilômét trên giờ sang Mét trên giây)

Bé gái: Cao khoảng 156,7 cm, cân nặng khoảng 45,8 kg. Còn bé trai sẽ cao khoảng 156,2 cm và cân nặng khoảng 45,3 kg.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình. Nếu bé nào đạt được con số trên sẽ được xem là chuẩn, cao hơn được xem là tốt. Nhưng thấp hơn thì có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, lúc này cha mẹ cần phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, khuyến khích trẻ vận động và sinh hoạt lành mạnh, để theo kịp với tốc độ phát triển chiều cao chuẩn tự nhiên của cơ thể.

Ở độ tuổi này khung xương của trẻ vẫn tiếp tục phát triển và hoàn thiện. Vì thế chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi lớn qua các giai đoạn. Có rất nhiều trẻ, đạt được chiều cao và cân nặng chuẩn trong thời kì này nhưng có thể giảm cân rất nhanh và thêm vài mm chiều dài thân chỉ sau vài tuần. Điều này xảy ra là do vào độ tuổi dậy thì, đây là giai đoạn thay đổi đáng kể về trọng lượng, thành phần xương, chiều cao và khả năng phân phối chất béo trong cơ thể. Nếu như bạn muốn biết chiều cao và cân nặng chuẩn ở các độ tuổi khác nhau, bạn có thể tham khảo tại đây

Phương pháp giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 13

Để giúp con tăng trưởng chiều cao tốt nhất, các chuyên gia khuyến khích những ông bố bà mẹ cần tập trung cải thiện cho con các yếu tố sau:

Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ cao lớn hơn

Xem thêm:: 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa? Bạn đã biết chưa? – J-P Fashion

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp trẻ cao lớn hơn

Tuổi 13 là độ tuổi cơ thể con đang lớn dần, muốn phát triển chiều cao tốt, cha mẹ không nên cho bé ăn kiêng, thay vào đó cần xây dựng chế độ ăn phong phú, ăn nhiều thứ và nhiều bữa để cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, cần phải cung cấp đủ lượng Canxi và Protein cho cơ thể, tốt cho quá phát triển xương. Những loại thực phẩm giàu Canxi và Protein cho cơ thể như thịt nạc, trứng, sữa, các hạt họ đậu nhất là đậu nành, cá hộp nguyên xương, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm, cua, ốc, rau xanh… Đặc biệt là sữa có nhiều Canxi và protein, giúp cơ thể dễ hấp thụ, vì vậy, bạn cần phải cho trẻ duy trì uống sữa hàng ngày.

Luyện tập thể dục thể thao chăm chỉ

Muốn tăng chiều cao nhanh thì bạn cần phải khuyến khích trẻ tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Không chỉ tốt cho quá trình phát triển chiều cao mà tập luyện thể dục thể thao còn giúp cho cơ thể cường tráng, khỏe mạnh.

Xem thêm:: Quy đổi từ Ngày sang Năm (Thời gian)

Bơi lội, bóng rổ, đu xa… là những môn thể thao tăng chiều cao hiệu quả trong độ tuổi này. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh được rằng tập thể dục thể thao có ý nghĩa to lớn, làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng trọng khối xương khi trưởng thành, tuần hoàn máu được tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn, sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình tăng chiều cao.

Tập luyện thể thao vừa giúp trẻ tăng chiều cao vừa có thân hình săn chắc

Tập luyện thể thao vừa giúp trẻ tăng chiều cao vừa có thân hình săn chắc

Cần coi trọng giấc ngủ

Quá trình phát triển chiều dài xương trẻ em diễn ra vào ban đêm. Vì thế, giấc ngủ của trẻ cần được đảm bảo. Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đi ngủ sớm trước 22h giờ và ngủ đủ 8 tiếng. Điều này sẽ tốt cho nhịp sống sinh học của cơ thể, kích thích tăng tiết hormone tăng trưởng hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao tối ưu.

Hy vọng với những thông tin, các bạn đã biết được 13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn. Tuy nhiên, nếu còn lo lắng về chiều cao và cân nặng của trẻ, bạn có thể hỏi thêm ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa để có những điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được biểu đồ tăng trưởng theo chuẩn y tế đến khi con trưởng thành.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button