Quy đổi

1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, thập kỷ và thiên niên kỷ? – LEGOLAND

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 1 thế kỷ là bao nhiêu năm dành cho bạn.

Chắc hẳn chúng ta đã quen thuộc với những mốc thời gian xuất hiện hằng ngày trong cuộc sống. Như 1 giờ bằng bao nhiêu phút? 1 năm bằng bao nhiêu ngày? Các phép tình đơn giản này đã quá thông dụng đối với mọi người. Vậy các bạn đã biết cột mốc thời gian được tính bằng đơn vị thế kỷ, thập kỷ chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các mốc thời gian như 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm và bằng bao nhiêu thập kỷ, thiên niên kỷ nhé.

Giới thiệu sơ lược về thập kỷ, thế kỷ, thiên niên kỷ là như thế nào?

Từ thời xa xưa các nhà thiên văn học đã xác định các cột mốc thời gian bằng cách dựa vào lịch Gregory. Cách tính thập kỷ, thế kỷ, cụ kỷ cũng từ tấm lịch này mà ra. Vậy tại sao lại dựa theo tấm lịch này? Lịch Gregory còn được có những tên gọi khác là Dương lịch, Tây Linh hoặc Công lịch, ra đời vào khoảng năm 1582, được chính giáo hoàng Gregory III chấm bút và sửa đổi từ lịch Julius. Từ đó lịch đặt theo tên của giáo hoàng là lịch Gregory.

1 thập kỷ bằng bao nhiêu thế kỷ? 1 thế kỷ bằng bao nhiêu thiên niên kỷ?

1 thập kỷ bằng bao nhiêu thế kỷ? 1 thế kỷ bằng bao nhiêu thiên niên kỷ?

Theo sau bức lịch Gregory sẽ hinh thành các cách tính thế kỷ, thập kỷ hay thiên niên kỷ như sau:

  • 1 thập kỷ tương đương với 10 năm, mà một năm có 365 ngày năm nhuận thì 366 ngày. Vậy thì 1 thập kỷ sẽ bằng 5236 ngày.
  • 1 thế kỷ dài hơn 1 thập kỷ, 1 thế kỷ tương đương 10 thập kỷ ( 10 x 10 ) bằng 100 năm.
  • 1 thiên niên kỷ dài vô hạn, bao gồm cả thập kỷ và thế kỷ. Thiên niên kỷ bằng 10 năm thập kỷ suy ra 1 thiên niên kỷ có tối đa 1000 năm.

Tham khảo thêm :

  • [Chuẩn xác] 1 năm có bao nhiêu tuần, ngày, giờ, phút, giây ?
  • Thiên niên kỷ là gì? 1 thiên niên kỷ có bao nhiêu giây?

Công thức tính 1 thập kỷ là gì?

Qua phần giới thiệu sơ lược ắt hẳn các bạn cũng đã hiểu rằng 1 thập kỷ sẽ bằng 10 năm và ít hơn cột mốc thời gian của thế kỷ. Từ thời xa xưa, thập kỷ đã có những tên gọi thân thương khác như là thập niên hoặc thập niên kỷ.

1 thập kỷ bằng 10 năm

1 thập kỷ bằng 10 năm

Xem thêm:: 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm? 1 thập kỷ và 1 thiên niên kỷ? – Invert.vn

Công thức tính thập kỷ vốn dĩ rất đơn giản, có 2 cách tính để cho các bạn dễ dàng chọn lựa cách mà phù hợp với mình nhất:

Cách tính thứ 1: làm đúng theo quy định thì thập kỷ sẽ được bắt đầu từ những con số 0, đồng thời con số để kết thúc chúng không phải số nào khác ngoài số 9. Số 9 là tận cùng được lấy làm năm kết thúc cho thập kỷ.

  • Ví dụ như thập kỷ 19 của thế kỷ XX sẽ được tính từ năm 1990 đến năm 1999.

Cách tính thứ 2: khác với công thức bắt đầu bằng 0 kết thúc bằng 9 thì cách 2 có quy định là 1 thập kỷ sẽ bắt đầu bằng 1 nhưng năm kết thúc của năm lại bắt từ con số. Nói chung phải tính làm sao cho 1 thập kỷ bằng 10 năm.

  • Ví dụ như thập kỷ 19 của thế kỷ XX sẽ được tính từ 1991 đến năm 2000.

Công thức tính thế kỷ là gì?

Công thức tính thế kỷ như sau:

Dựa vào Tây lịch mà giáo hoàng Gregory III đã cho thì thế kỷ đầu tiên sẽ được tính vào ngày 1 tháng 1 năm 1 và tận cùng kết thúc cho 1 thế kỷ là ngày 31 tháng 12 năm 100, từ đó mà tính các thế kỷ khác. Lần lượt tính thế kỷ tiếp theo bắt đầu vào năm 101 và cũng sẽ kết thúc tại ngày 31 tháng 12 vào năm 200

Để đưa ra phép tính chính xác cho một thế kỷ thì chúng ta có các công thức như sau:

Thế kỷ thứ B chuẩn bị bắt đầu tại năm thứ 100 x B – 99. Dưới đây sẽ là các ví dụ lấy từ thực tế cho đọc giả dễ hình dung về phép toán này hơn một chút.

Áp dụng công thức tính thế kỷ vào thực tế:

Dựa theo công thức tính thế kỷ đã cho ở phía trên thì chúng ta sẽ nhanh chóng cho ra những kết quả chính xác nhất. Theo các bạn thì thế kỷ thứ 21 được bắt đầu vào năm nào, hãy tìm ra phép tính phù hợp cho thời đại mà chúng ta đang sinh sống?

Lời giải đáp:

Thế kỷ B = 100 x B – 99 được thay thế qua thế kỷ 21 = 100 x 21 – 99

Xem thêm:: 1 dm bằng bao nhiêu cm, m, mm, km, inch, pixel? Đổi 1 dm = cm

Kết quả cuối cùng sẽ là 2001, vậy thì thế kỷ XXI bắt đầu vào năm 200. Mở đầu bằng con số 1 và sẽ kết thúc bằng con số 0 có nghĩa năm kết thúc thế kỷ 21 tại ngày 31 tháng 12 tại năm 2100.

1 thế kỷ bằng 100 năm

1 thế kỷ bằng 100 năm

Các ký hiệu cho thế kỷ đa số sẽ được sử dụng từ các chữ số của La mã như: thế kỷ I, thế kỷ II, thế kỷ XX, thế kỷ XIX,…

Với công thức đơn giản chúng ta có thể áp dụng vào đời sống rất nhiều. Ngoài phép tính này ra cũng sẽ có các phép tính khó hơn nhưng mà hãy sử dụng những cách đơn giản để cho các phép toán trở nên thú vị hơn.

Công thức tính thiên niên kỷ là gì?

Từ hàng loạt công thức tính toán thập kỷ, thế kỷ thì cuối cùng hãy cùng nhau tìm hiểu về công thức tính cột mốc thời gian dài nhất, phức tạp nhất.

1 thiên niên kỷ bằng 1000 năm

1 thiên niên kỷ bằng 1000 năm

Được biết 1 thập kỷ bằng 10 năm, 1 thế kỷ sẽ bằng 10 năm thập kỷ, 1 thiên niên kỷ bằng 10 năm thế kỷ. Chúng đã thể hiện rõ ràng qua từng tên gọi: thập là 10, thế kỷ sẽ tính gấp đôi thập kỷ, thiên niên biểu hiện cho cột mốc dài hạn nên tính 10 x 10 x 10 của cả 3 cột mốc thời gian.

Xem thêm:: Tháng 10 có bao nhiêu ngày ? Trả lời đầy đủ & mới nhất

Tính thiên niên kỷ có 3 cách như sau:

Cách tính thứ 1: hiểu đơn giản nhất có thể, chúng ta sẽ xác định rằng 1 thiên niên kỷ sẽ được bắt đầu vào năm C001 và tận cùng của thiên niên kỷ kết thúc vào năm D002.

  • Tóm gọn lại thiên niên kỷ thứ I được tính tại năm thứ 1 đến khi năm 1002 kết thúc thì sẽ hết 1 thiên niên kỷ. Hãy cứ nhớ 1 thiên niên kỷ bằng 1000 năm và cứ thế áp dụng vào các lần tính sau như thiên niên kỷ thứ 2 bắt đầu vào năm 1002 rồi kết thúc tại năm 2002.

Cách tính thứ 2: thay vì tính theo từ năm C001 đến D002 thì chúng ta sẽ có cách tính khác thú vị hơn. Với công thức này sẽ được quy định 1 thiên niên kỷ hình thành từ năm C000 kéo dài rồi sẽ kết thúc tại năm D999.

  • Bắt đầu bằng số 0 kết thúc bằng số 9, nói cụ thể hơn 1 thiên niên kỷ tính từ năm 1000 kết thúc vào năm 1999 thì được tính 1000 năm thiên niên kỷ. Tiếp theo cứ áp dụng vào những năm sau, thiên niên kỷ nối tiếp sẽ được tính từ năm 2000 và tận cùng kết thúc nằm ở năm 2999.

Cách tính thứ 3: vẫn sẽ giống như 2 cách trên, điều đầu tiên phải xác định rõ các quy định về cột mốc thời gian. Tại cách này sẽ bắt đầu mốc thời gian bằng 1 và kết thúc cho cột mốc thời gian bằng con số 0. Có nghĩa 1 thiên niên kỷ nếu như được hình thành từ năm C001 thì sẽ kết thúc tại năm D000.

  • Theo các nhà nghiên cứu, 1 thiên niên kỷ có thể được phép tính từ năm đầu tiến xảy ra sau công nguyên cho đến khi 1000 năm sau công nguyên thì sẽ kết thúc 1 thiên niên kỷ. Cứ áp dụng công thức như vậy cho các thiên niên kỷ tiếp theo.

Tóm lại :

1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm?

1 Thế Kỷ = 100 Năm

1 thế kỷ bằng bao nhiêu thập kỷ?

1 thế kỷ = 10 thập kỷ

1 thập kỷ bằng bao nhiêu năm?

1 thập kỷ = 10 năm ( 1 thập kỷ = 10 năm)

1 thế kỷ bằng bao nhiêu thiên niên kỷ?

Qua các công thức 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, bao nhiêu thập kỷ và thiên niên kỷ trên hy vọng các bạn đã học được nhiều kiến thức bổ ích. Vào thời này các phép tính này vẫn luôn tồn tại vì cuộc sống vẫn đang tiếp diễn, vẫn luôn trôi theo thời gian. Vào thời xưa, người ta đã sáng tạo nên những công thức để tính ra những cột quan trọng và lớn nhất trong lịch sử loài người. Tuy thời nay đã có các thiết bị tính toán hỗ trợ, các công nghệ hiện đại để các bạn không cần phải đắn đo suy nghĩ nhưng vẫn nên bổ sung các kiến thức cơ bản để mở rộng tri thức hơn nhé.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn
Back to top button