Quy đổi

[Chuẩn xác] 1 sào bằng bao nhiêu m2 trong thực tế ? – Legoland

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 1 sào bằng bao nhiêu m vuông dành cho bạn.

Là một quốc gia có nổi tiếng với nền nông nghiệp lúa nước, chính vì thế các khái niệm 1 thước ruộng hay 1 sào ruộng trở nên quen thuộc với người dân. Bởi nhà nước Việt Nam thường hay giao cho người dân những khu vực canh tác với đơn vị tính là bao nhiêu sào ruộng. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2 ? Cách quy đổi từ sào ra các đơn vị khác như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

Sào đất là gì?

Khác với các quốc gia trên thế giới dùng những đơn vị đo lường chuẩn lường chuẩn là m, km, ha,… thì tại Việt Nam, hệ đo lường cổ như sào, mẫu, công đất vẫn được người dân các vùng miền sử dụng để đo lường diện tích đất nông nghiệp sử dụng. Vốn là một nước nông nghiệp, hệ đo lường cổ của Việt Nam vô cùng phong phú để thuận tiện cho việc tính toán diện tích đất trồng lúa, hoa màu.

Sào là đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

Sào là đơn vị đo lường cổ của Việt Nam

Trong đó, sào là một đơn vị đo lường cổ được sử dụng phổ biến nhất. Sào chính là một tổ chức diện tích mà người nông dân dùng để đo đạc diện tích đất canh tác nông nghiệp như lúa, hoa màu, các loại cây lương thực. Tuy nhiên, mỗi vùng miền khác nhau, sào lại có cách tính toán và quy đổi khác nhau. 1 sào bằng bao nhiêu m2 cũng khác nhau ở mỗi vùng miền. Giá trị quy đổi của 1 sào Nam Bộ khác 1 sào Bắc Bộ, 1 sào Trung Bộ.

Mét vuông là gì?

Khác với sào, mét vuông là một đơn vị đo lường quốc tế (đơn vị đo của hệ SI). Mét vuông được dùng trong đo lường diện tích mặt phẳng hoặc cũng có thể dùng để quy đổi các đơn vị đo lường cỏ trên mỗi quốc gia để thống nhất được diện tích trên toàn thế giới. Bởi tùy vào mỗi quốc gia mà xuất hiện các đơn vị đo lường riêng biệt như mẫu Anh, inch, dặm, feet, thước vuông. Chính vì vậy, mét là đơn vị đo lường quốc tế được chấp thuận và đủ nội lực để giúp thống nhất các tổ chức đo lường riêng biệt.

Mét vuông là một đơn vị đo lường chuẩn

Mét vuông là một đơn vị đo lường chuẩn

1 sào bằng bao nhiêu m2? Cách quy đổi sào ra mét vuông

Xem thêm:: 1km/h bằng bao nhiêu m/s, đổi vận tốc km/h sang m/s – Thủ thuật

Đất nước hội nhập và phát triển từng ngày, chính vì vậy mà việc thống nhất đơn vị đo diện tích đất là rất quan trọng. Nhất là đối với diện tích đất nông nghiệp. Vậy 1 sào bằng bao nhiêu m2? Cách quy đổi được tính cụ thể như sau:

 • 1 sào Bắc Bộ = 360m2
 • 1 sào Trung Bộ (Tây Nguyên) = 497m2
 • 1 sào Nam Bộ hay 1 công đất tầm nhỏ = 1000m2

1 sào bằng bao nhiêu thước?

1 sào bằng bao nhiêu m2 theo chuẩn quốc tế

1 sào bằng bao nhiêu m2 theo chuẩn quốc tế

Cũng tương tự như cách quy đổi sào ra mét vuông thì muốn biết 1 sào bao nhiêu thước cũng tùy thuộc vào cách tính thước của từng vùng miền. Ta có cách tính như sau:

 • Với 1 thước Bắc Bộ = 24m2, sau quy đổi ta được: 1 sào Bắc Bộ = 15 thước = 360m2
 • Với 1 thước Trung Bộ = 33.33m2, sau quy đổi ta được: 1 sào Trung Bộ = 15 thước = 499.95m2

1 sào bằng bao nhiêu mẫu?

Mẫu đất là gì?

Tương tự như sào, mẫu đất là một đơn vị đo lường cổ của Việt Nam được sử dụng khá phổ biến trong việc tính toán diện tích đất nông nghiệp ở nước ta trước đây.

Trong hệ thống các đơn vị cổ để đo diện tích đất ruộng thì “mẫu” được xem là đơn vị lớn nhất. Và điều khó trong việc tính toán ở đây đó là mỗi địa phương sẽ có một cách tính riêng, chưa thống nhất được cách quy đổi chung.

1 sào bằng bao nhiêu mẫu

Mỗi vùng có một cách quy đổi sào ra mẫu khác nhau. Nhưng theo cách quy đổi từ xa xưa thì 1 mẫu = 10 công (1 công = 1 sào) và theo tiêu chuẩn chính thức thì:

 • 1 sào = 1/10 công = 1/100 mẫu
 • Sào Bắc Bộ: 1 sào = 360m2, hay 1 mẫu = 10 sào = 3600m2
 • Sào Trung Bộ: 1 sào = 500m2, hay 1 mẫu = 10 sào = 4999,5m2
 • Sào Nam Bộ (công): 1 công = 1000m2, hay 1 mẫu = 10 công = 12960m2

Cách quy đổi mẫu đất ra các đơn vị đo lường khác khá phức tạp

Cách quy đổi mẫu đất ra các đơn vị đo lường khác khá phức tạp

1 sào bằng bao nhiêu công đất?

Công đất là gì?

Xem thêm:: Rất Hay: SIZE GIÀY 235 LÀ BAO NHIÊU – Nhà Xinh Plaza

Khác với khu vực Miền Bắc và khu vực Miền Trung, sào được chọn là đơn vị chính để làm đơn vị đo diện tích đất thì đối với khu vực Nam Bộ, người ta dùng công đất làm đơn vị đo diện tích đất thuộc nông hoặc lâm nghiệp. Được sử dụng trong đo đạc và trải qua nhiều thế hệ, riêng khu vực Nam Bộ quy định, 1 mẫu = 10 công đất, còn khu vực Miền Bắc quy định, 1 mẫu = 10 sào đất.

Cách quy đổi 1 sào ra công đất

Như chúng ta đã tìm hiểu, công đất thuộc hệ thống đo lường cổ của Việt Nam còn m2 là đơn vị nằm trong hệ thống đo lường quốc tế Si. Hệ thống đo lường SI được xem là hệ thống đo lường chuẩn, được dùng trên toàn thế giới để tính toán, quy đổi, đo lường các diện tích khác nhau,…

Nhằm hợp thức hóa cũng như thống nhất hóa diện tích đất của Việt Nam với toàn thế giới thì việc quy đổi từ công đất thành m2 chĩnh là giải pháp cấp thiết và tiện lợi để mọi người có thể dễ dàng nắm được diện tích chuẩn quốc tế. Đồng thời, cách quy đổi này sẽ hợp thức hóa nhiều mặt nền nông – lâm nghiệp Việt Nam theo chuẩn thế giới.

Theo hướng dẫn thi hành luật đo lường được quy định trong Nghị định số 86/2012/ND-CP về việc hướng dẫn thi hành luật đo lường. Chính phủ Việt Nam quy định như sau:

 • 1 công đất = 1296 m2 = 1/10 mẫu
 • 1 công đất = 0.1296 ha

Những người hay tiếp xúc với công việc đo đất, quy đổi diện tích đất nhất là đối với diện tích đất nông nghiệp thì sẽ khá dễ dàng bắt gặp một số địa phương vẫn dùng 1 công đất = 1000 m2. Đây là cách tính truyền miệng của người dân địa phương còn theo quy định chuẩn xác của Nhà nước thì ta phải quy đổi: 1 công đất = 1296 m2. Cũng chính vì thế mà có hai từ thường gặp đó là công đất nhỏ và công đất lớn. Công đất nhỏ tức là 1 công đất = 1000m2 còn công đất lớn là 1 công đất = 1296 m2.

Đã có văn bản quy định cách quy đổi công đất ra m2

Đã có văn bản quy định cách quy đổi công đất ra m2

Ngày nay, để thống nhất diện tích đất thì đơn vị đo lường m2 được dùng phổ biến và thông dụng hơn rất nhiều. Nhưng do tập quán vùng miền, nhất là khu vực Nam Bộ, người dân vẫn còn sử dụng công đất hay còn gọi là sào đất Nam Bộ, sào đất miền Tây.

1 sào bằng bao nhiêu ha?

Hecta (ha) là gì?

Xem thêm:: Chuyển đổi 1 feet bằng bao nhiêu met, cm, inch – Thủ thuật

Đơn vị Hecta có tên gọi được nguồn từ tiếng pháp hectare, còn được viết là héc-ta, hay ký hiệu là ha. Hecta là một đơn vị đo diện tích khá thông dụng trong ngành trắc địa. 1 hecta = 10000 mét vuông = 1 hectomet vuông. Đối với một hình vuông có chiều dài cạnh là 100m thì diện tích là 1 hecta.

Đơn vị gốc của hecta là: ’’A”, là đơn vị được định rõ bởi hệ đo lường Mét- Kilogam-Giây (MKS) đây là một hệ thống đo lường cũ. Nhung khi sử dụng hệ thống đo lường quốc tế SI thì cả 2 đều không còn thuộc hệ đo lường quốc tế song hecta vẫn được sử dụng nó vì bản chất nó được định rõ từ những đơn vị cơ bản SI.

1 sào bằng bao nhiêu ha?

Chính vì hecta được định rõ từ những đơn vị của hệ đo lường quốc tế Si nên ta vẫn có thể thực hiện quy đổi 1 sào bằng bao nhiêu hecta theo quy định quốc tế.

 • 1ha = 10.000m2 nên
 • 1 sào Bắc Bộ = 0,036 ha
 • 1 sào Trung Bộ = 0.049995 ha
 • 1 sào Nam Bộ = 1 công lớn = 0.1296 ha

Muốn tính toán, quy đổi đúng được diện tích đất thì đầu tiên bạn phải nắm được quy ước của các đơn vị đo lường khác nhau ở mỗi vùng miền.

Hecta được định rõ từ những đơn vị cơ bản SI

Hecta được định rõ từ những đơn vị cơ bản SI

Cách đo lường khác trên thế giới

Tuy đã đặt ra hệ thống đo lường quốc tế SI nhưng vẫn còn có một số quốc gia thực hiện đo đạc diện tích đất theo nhưng đơn vị riêng của quốc gia đó là: Mỹ, Liberia và Myanmar. Do có đặc biệt về các yếu tố lịch sử nên 3 quốc gia được kể trên không áp dụng phương thức đo lường được toàn thế giới áp dụng. Đây chính là một trở ngại khó khăn cho các đơn vị hành chính muốn tiến hành thực hiện đo đạc các diện tích đất bởi họ phải tiến hành rất nhiều các hình thức đo khác nhau tùy vào quy định riêng của mỗi vùng miền. Nhất là đối với các công trình lớn, có tầm quốc tế thì đây thực sự là trở ngại.

Tuy ở mỗi vùng miền tại Việt Nam có nhiều đơn vị đo lường cổ khác nhau cũng như cách tiến hành đo đạc của mỗi vùng miền là không giống nhau nhưng tất cả đều phải dùng một quy chuẩn chung được nhà nước thống nhất trên toàn quốc.

Lời kết

Qua bài viết ngắn 1 sào bằng bao nhiêu m2 trên đây, mong rằng chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về việc quy đổi hệ thống đo lường cổ của người dân Việt Nam theo đơn vị đo lường chuẩn quốc tế. Mong rằng bạn đã hiểu được cách tính toán và áp dụng thành công vào thực tiễn.

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button