Quy đổi

1 công đất bằng bao nhiêu m2, ha, mẫu miền nam, sào miền bắc

Đánh giá bài viết

Trong bài viết này gtvthue.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của 1 công đất bao nhiêu m dành cho bạn.

Công đất là đơn vị đo diện tích đất phổ biến ở miền nam, miền tây. Hướng dẫn cách tính, đổi 1 công đất bằng bao nhiêu m2, ha và sào đơn giản.

Công đất là gì? 1 công đất bằng bao nhiêu mét vuông? 1 công đất bao nhiêu ha? 1 công đất bằng bao nhiêu sào?… Đây là những thắc mắc của không ít người dân phía Bắc khi bắt gặp thuật ngữ công đất.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ được các thắc mắc trên, Nhà Đất Mới sẽ tổng hợp và chia sẻ tới mọi người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Công đất là gì?

Người Việt sống bằng nghề trồng trọt, lúa nước, vì thế đơn vị dùng đo đất ruộng nhận được sự quan tâm rất lớn. Nhưng những mảnh đất ruộng không đồng nhất về diện tích, không đồng nhất về hình dạng nên đơn vị đo diện tích rất quan trọng.

Với văn hóa đa dạng vùng miền nên ngôn ngữ của nhiều nơi có phần khác biệt, và trong số đó chính là đơn vị đo lường. Nếu như ở Bắc Bộ, Trung Bộ mọi người quen với thuật ngữ Sào, m2, ha thì tại Nam Bộ người dân lại sử dụng đơn vị là công. Đây là đơn vị dùng để đo diện tích đất.

Như vậy công đất được hiểu là đơn vị đo lường cũ hay được sử dụng tại các tỉnh phía Nam. Và sào hay công đất thực chất là đơn vị đo giống nhau, chỉ có tên gọi khác nhau.

2. 1 công đất bằng bao nhiêu m2 (mét vuông)?

Xem thêm:: 16 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? – Doctor Plus

Tại Việt Nam, công đất được công nhận là đơn vị đo lường diện tích đất ruộng nhỏ nhất, song đơn vị đo lường này không nằm trong hệ thống đo lường chuẩn của thế giới. Vì vậy, để hội nhập chung với thế giới, cần phải đổi công đất theo đúng chuẩn mét vuông. Theo đó:

  • 1 công đất Nam Bộ = 1000m2
  • 1 công = 1 sào; 1m2 = 0,000001 km2 nên 1 công đất = 0,001km2

Thế nhưng trong cách quy đổi 1 công đất sang đơn vị quốc tế m2, km2 thì phải phân biệt công đất tầm nhỏ và công đất tầm lớn. Lý do là vì người Nam Bộ có sự phân biệt rõ ràng giữa hai loại công đất này.

1 công đất tầm nhỏ bằng bao nhiêu mét vuông?

1 công đất tầm nhỏ = 1.000m2

Công đất tầm nhỏ còn được gọi là Công tầm Nhà nước hay Công tầm cấy.

1 công đất tầm lớn bằng bao nhiêu mét vuông?

1 công đất tầm lớn = 1.296m2 (= 144 tầm vuông)

1 tầm lớn được tính là 3m, như vậy 1 tầm vuông là 9m2, 144 tầm vuông = 1.296m2.

3. 1 công đất bao nhiêu ha (hecta)?

Ha cũng là đơn vị diện tích, viết tắt của từ héc ta. Hiện đơn vị này được dùng trên hầu hết các nước, nhất là trong ngành quy hoạch và quản lý đất đai như là nông nghiệp, lâm nghiệp, quy hoạch thành phố,… Những ngành này sử dụng mét vuông sẽ khó khăn hơn. Riêng tại Anh, Mỹ, Canada thì mẫu Anh (acre) vẫn được sử dụng nhiều nhất để đo diện tích trong các trường hợp tương tự.

Công đất miền Tây bằng bao nhiêu ha

Xem thêm:: Cha mẹ nên biết: nhịp thở bình thường của trẻ là bao nhiêu – Medlatec

Theo đó, 1 ha tương ứng với 10.000m2, và bằng 1 héc tô mét vuông.

1 công đất = 1000m2, 1ha = 10000m2

=>10 công đất = 1 ha

=> 1 công đất = 0,1 ha

Ngoài giới thiệu cho bạn đọc biết được 1 công đất bao nhiêu ha, Nhà Đất Mới cũng chia sẻ tới các bạn công thức công đất tại miền Bắc và miền Trung.

Công đất miền Trung bằng bao nhiêu ha

1 công đất Trung Bộ = 500 m2, 1ha = 10000 m2

Xem thêm:: 1 thế kỷ bằng bao nhiêu năm, thập kỷ và thiên niên kỷ? – LEGOLAND

=> 1ha = 20 công đất

Công đất miền Bắc bằng bao nhiêu ha

1 công đất Bắc Bộ = 360m2, 1ha = 10000m2

=> 1ha = 27,78 công đất

4. 1 công đất bằng bao nhiêu mẫu?

1 công = 0,1 mẫu

5. 1 công đất bằng bao nhiêu sào?

Công đất tương đưng với sào chỉ khác cách quy đổi ở vùng miền áp dụng:

  • Ở miền Bắc, 1 công = 1 sào = 360 m2
  • Ở miền Trung, 1 công = 1 sào = 497 m2
  • Ở miền Nam, 1 công = 1 sào = 1000 m2

Cùng với nội dung công đất là gì, 1 công đất bằng bao nhiêu mét vuông, 1 công đất bằng bao nhiêu ha,…mà Nhà Đất Mới chia sẻ tới các bạn, hi vọng các bạn đã nắm rõ vào có thể áp dụng một cách hiệu quả vào thực tế. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của Nhà Đất Mới nhé.

Nguồn : Nhadatmoi.net

Cám ơn bạn đọc đã đọc hết bài viết kiến thức chuyên sâu của gtvthue.edu.vn

Ngọc Hà

Ngọc Hà là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website gtvthue.edu.vn. Cô tốt nghiệp đại học Ngoại Thương với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button